Hội chứng còi cọc cực nguy hiểm – Bệnh circovirus trên heo

Ngành chăn nuôi heo đang đối mặt với nhiều bệnh khác nhau. Mặc dù, bệnh không gây chết đám đông, tuy nhiên tác động kéo dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chăn nuôi. Đặc biệt, có các bệnh không có triệu chứng rõ ràng và không thể phát hiện bằng mắt thường. Một ví dụ là bệnh Circovirus trên heo, một trong những “đe dọa tiềm ẩn” trong ngành chăn nuôi heo ngày nay mà thuốc thú y Dufafarm đề cập trong bài viết này.

 1. Tác nhân gây bệnh Circo trên heo

Bệnh Circo, viết tắt là PCV (Porcine circovirus), là một loại virus thuộc họ Circoviridae, được biết đến với sự nhỏ nhất của chúng trong thế giới vi rút và có khả năng xâm nhiễm vào tế bào của động vật có vú, đặc biệt là heo. Trong heo, PCV tồn tại dưới dạng hai loại chính là PCV1 và PCV2, cả hai đều có tiềm năng kết hợp với nhiều bệnh nghiêm trọng khác trên heo.

Đặc biệt, cả hai loại virus này có khả năng tồn tại ngoài môi trường và trong chuồng chăn nuôi heo trong khoảng từ 4 đến 18 tháng. Điều này đặt ra một thách thức heo, vì việc tiêu diệt chúng rất khó và hiện chưa có loại thuốc sát trùng hoặc diệt khuẩn nào có thể loại bỏ chúng hoàn toàn.

Một thông tin lo ngại khác là virus PCV phổ biến ở nhiều trang trại chăn nuôi heo và ảnh hưởng đến heo ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Một thông tin lo ngại khác là virus PCV phổ biến ở nhiều trang trại chăn nuôi heo và ảnh hưởng đến heo ở nhiều độ tuổi khác nhau.

 1. Đặc điểm dịch tễ bệnh Circo trên heo

Các chuyên gia khoa học, nghiên cứu thú y đã công bố rằng Circovirus có thể tìm thấy ở mọi lứa tuổi heo, do vậy đàn heo của bạn đều có nguy cơ nhiễm virus. 

Bệnh Circo trên heo xảy ra quanh năm và thường thường nổi lên ở các trang trại heo, tập trung chăn nuôi. Tỉ lệ heo mắc hội chứng còi cọc có thể cao hơn lên đến 40% so với những trang trại nhỏ hoặc phân tán.

Virus có thể xâm nhập vào cơ thể heo con ngay từ sớm. Triệu chứng bệnh thường xuất hiện sau 10-18 tuần, sau khi heo đã cai sữa.

 Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng bệnh Circo có thể lây truyền dọc thông qua tinh dịch và nhau thai, thậm chí có khả năng lây truyền qua tiếp xúc giữa heo nhiễm virus và heo khỏe mạnh.

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh Circo – hội chứng còi cọc trong đàn heo biến động từ 1% đến 5%. Tuy nhiên, có những trang trại nuôi heo quy mô heo mà tỷ lệ mắc bệnh này lên đến 50%, đây là một tình hình đáng báo động.

III. Triệu chứng lâm sàng bệnh Circo ở heo 

Như đã được đề cập, bệnh Circo – hội chứng còi cọc sau khi heo cai sữa thường thể hiện rõ ràng ở heo trong khoảng từ 5-18 tuần tuổi. Triệu chứng chính của bệnh này tiêu biểu là phát triển kém so với những người anh em cùng lứa, dẫn đến việc chúng trở nên nhỏ bé và yếu đuối hơn. Đồng thời, bệnh còn có thể gây ra triệu chứng tiêu chảy và viêm phổi kéo dài, khiến cho heo trở nên nhẹ cân và suy yếu hơn.

Bệnh này khó phát hiện việc sử dụng kháng sinh không đem lại kết quả. Do đó, heo vẫn tiếp tục mắc chứng chậm heo và tiêu chảy. heo bị bệnh thường có hình dáng xấu, lông rụng, cơ thể gầy gò và thiếu sức sống. Chúng nằm ỳ, ít di chuyển, da khô và nhăn nheo, có thể có màu xám hoặc vàng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe.

 1. Bệnh tích mổ khám bệnh Circo ở heo 

Bệnh Circo do PCV2 gây ra ở heo khi mổ khám sẽ có bệnh tích rất rõ ràng như sau: 

 • Thịt và mỡ có màu vàng (gần giống bệnh xoắn khuẩn)
 • Hạch lâm ba sưng to, thấy rõ nhất là hạch bẹn.
 • Lách sưng và cứng.
 • Thận viêm phù nề, sưng to, trên bề mặt có nhiều nốt trắng.
 • Phổi viêm tiết dịch.
 • Các khoang ngực, khoang bụng chứa nhiều dịch thẩm xuất màu đỏ hồng.
 • Ruột luôn bị viêm xuất huyết tăng sinh.
 • Dạ dày có nhiều nốt viêm hoại tử, viêm loét.

PCV2 thường có thể ghép với một số bệnh khác, do vậy trường hợp bị bội nhiễm thì ngoài các bệnh tích đã nêu ở trên, heo sẽ có thêm các biến đổi ở cơ thể của mỗi loại bệnh ghép.

 1. Cách phòng bệnh Circo ở heo

Thuốc thú y Dufafarm nhấn mạnh rằng: Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị cho bệnh này. Vì vậy, việc phòng bệnh vẫn là biện pháp tốt nhất. Bà con nuôi heo cần thực hiện 3 biện pháp sau đây để đảm bảo an toàn sinh học và phát hiện bệnh sớm:

 • Hạn chế tiếp xúc giữa heo – heo: quản lý lứa heo, phân chuồng trại theo độ tuổi…
 • Giảm các nguyên nhân gây stress: chuồng trại cần thông thoáng, hạn chế ghép đàn, mật độ chăn nuôi khoa học…
 • Quản lý vệ sinh, chăm sóc tốt: đảm bảo bú sữa đầu sớm, úm heo đúng kỹ thuật, chế độ ăn uống hợp lý…. 
 • Tiêm phòng đầy đủ, đúng thời điểm cho đàn heo để tránh các loại kế phát nguy hiểm cùng với Circo (PCV) như bệnh tai xanh, suyễn heo, tụ huyết trùng, viêm phổi màng phổi…

Khi phát hiện heo nhiễm bệnh, ngay lập tức phân lập chúng và thực hiện kiểm tra y tế để ngăn chặn lây nhiễm trong đàn. Thương hiệu Dufafarm, với sự đầu tư đúng hướng và đội ngũ chuyên gia chất lượng, đã tạo ra các sản phẩm thuốc thú y đáng tin cậy. Hầu hết các sản phẩm của Dufafarm đang nhận được sự khen ngợi từ bà con chăn nuôi. Thuốc thú y Dufafarm lot top những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thuốc thú y chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Dufafarm đang ngày càng hoàn thiện và áp dụng các công nghệ, kỹ thuật sản xuất mới tiên tiến nhất để phục vụ bà con nông dân. Bà con có thể xem thêm các sản phẩm thuốc thú y của Dufafarm tại website: https://dufafarm.com/ hoặc tìm mua tại hơn 500 đại lý phân phối thuốc thú y khắp cả nước hoặc liên hệ trực tiếp theo hotline: 0977.521.568.

Sản phẩm được quan tâm nhiều