Bệnh bại liệt ở gà: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh bại liệt ở gà là căn bệnh phổ biến gây thiệt hại không nhỏ đến đàn gia cầm của bà con. Nếu căn bệnh lan ra diện rộng sẽ để lại những hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng chăn nuôi. Trong bài viết này, thuốc thú y Dufafarm sẽ gửi những thông tin chi tiết về bệnh để giúp bà con phòng tránh hiệu quả.

Bệnh bại liệt ở gà
Bệnh bại liệt ở gà

Nguyên nhân khiến gà bị bại liệt

Chứng bệnh bại liệt ở hà do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, bà con cần lưu ý những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Do thiếu hụt canxi

Gà bị thiếu hụt canxi sẽ dẫn tới tình trạng xương bị yếu kém độ chắc khỏe gây bệnh bại liệt. Sau đó, gà có biểu hiện chân bị liệt, cánh rủ, ăn uống kém và tử vong cao.

Thời tiết thay đổi (bệnh Marek)

Khi thời tiết đổi, gà ở độ tuổi 12-20 tuần thường có triệu chứng thường gặp là chân gà hướng về hai hướng khác nhau và cổ cánh bại liệt. Bệnh này đặc biệt cần chú ý vì thường dễ nhầm lẫn, do đó việc nhận biết và điều trị là quan trọng.

Thời tiết thay đổi (bệnh Marek) cũng là nguyên nhân của bệnh bại liệt ở gà
Thời tiết thay đổi (bệnh Marek) cũng là nguyên nhân của bệnh bại liệt ở gà

Quá trình ấp nở kém

Trong quá trình ấp nở, gà thiếu canxi và dinh dưỡng có thể dẫn đến bại liệt. Thêm vào đó, thói quen nằm lì một chỗ khi ấp trứng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh, dẫn đến tình trạng tiêu biến và bại liệt ở chân gà.

Do thiếu hụt Mangan

Triệu chứng rõ nét của bệnh thiếu Mangan ở gà bao gồm chân sưng phù, cánh ủ rũ và kích thước nhỏ hơn. Dấu hiệu này dễ quan sát bằng mắt thường, khiến cho khớp và chân gà trở nên dễ dàng nhận biết.

Do thiếu hụt Mangan
Thiếu hụt Mangan cũng là triệu chứng của bệnh bại liệt

Chân gà bị viêm

Chân gà bị sưng và viêm lên và có khả năng bị hoại tử chân gà.

Cách phòng tránh bệnh bại liệt ở gà

Để phòng bệnh bại liệt ở gà, bà con cần lưu ý những điều sau:

– Vắc-Xin Marek là bắt buộc: Gà 1 ngày tuổi, khi được nuôi với mục đích sinh sản, cần phải tiêm vắc-xin phòng bệnh Marek.

– Vệ sinh chuồng trại hiệu quả: Để đảm bảo phòng tránh dịch bệnh, thực hiện vệ sinh sạch sẽ chuồng trại. Bà con cần thực hiện quét dọn và đốt cháy lông gà, vì virus có thể tồn tại trong lông gà trong thời gian dài.

– Phân biệt khu vực nuôi: Tách biệt khu vực nuôi cho gà con và gà trưởng thành để tránh sự lây nhiễm và phát tán bệnh.

– Xử lý chuồng nhiễm bệnh: Chuồng có gà bị nhiễm bệnh cần xử lý vệ sinh, khử khuẩn. Không nuôi gà trong vòng ba tháng và thực hiện khử khuẩn mỗi tuần.

Phòng bệnh bại liệt
Phòng bệnh bại liệt bằng cách tạo khu vực đặc biệt cho gà đẻ và gà con

– Khu vực đặc biệt cho gà đẻ và gà con: Tạo ra khu vực sống cách biệt cho gà đẻ và gà con. Điều này giúp đảm bảo tuân thủ nguyên tắc nhập, xuất cùng lúc để tránh lẫn lộn và giảm rủi ro lây nhiễm.

Bệnh bại liệt ở gà có thể phòng tránh hiệu quả nếu bà con thực hiện thành công các biện pháp phòng bệnh trên mà thuốc thú y Dufafarm đã cung cấp. Phát hiện sớm bệnh bại liệt ở gà có thể giảm tổn thất trong quá trình sản xuất. Nếu phát hiện gà mắc bệnh Marek cần thực hiện các bước tách đàn và tiêu hủy đúng cách, hi vọng thông tin hữu ích cho bà con.

Sản phẩm được quan tâm nhiều