4 căn bệnh thường gặp trên gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Để tối ưu hóa kinh tế chăn nuôi gia súc, việc chú ý đến các vấn đề và triệu chứng bệnh là quan trọng. Thuốc thú y Dufafarm sẽ cung cấp thông tin cho bạn về 4 căn bệnh phổ biến ở gia súc để bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Đừng bỏ lỡ nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây!

4 căn bệnh thường gặp trên gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả
Các bệnh thường gặp trên gia súc

Mách bạn 4 căn bệnh ở gia súc thường gặp nhất

Hiện nay, bệnh ở gia súc là tình trạng khó tránh khỏi đối với những người chăn nuôi. Dưới đây là 4 căn bệnh mà gia súc để gặp nhất, cụ thể như:

Bệnh tụ huyết trùng ở gia súc

– Nguyên nhân 

Tụ huyết trùng là bệnh phổ biến trên gia súc, thường bùng phát khi thời tiết thay đổi đột ngột hoặc khi hệ thống đường hô hấp của gia súc suy giảm. Thời gian ủ bệnh từ 1 đến 25 ngày, tùy thuộc vào loại gia súc, như lợn, bò, trâu…

– Triệu chứng

Khi gia súc bị tụ huyết trùng, chúng thường bộc lộ dấu hiệu như mệt mỏi, sốt cao (40-42 độ C), mắt đỏ, thở nhanh, và chảy nước mũi đặc biệt nhiều.

– Cách phòng bệnh

Để ngăn chặn tụ huyết trùng hiệu quả ở gia súc, việc thực hiện tiêm trùng đúng thời gian là quan trọng. Đồng thời, chế độ ăn uống cân đối và đảm bảo chất lượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường đề kháng cho đàn gia súc. Bà con có thể kết hợp với những sản phẩm thuốc thú y hiệu quả hiện nay như: CEFTIKETO, VIAMOXYL LA, CEFTIKETO GOLD…

Tụ huyết trùng là bệnh phổ biến trên gia súc
Tụ huyết trùng là bệnh phổ biến trên gia súc

Bệnh ký sinh trùng đường máu

– Nguyên nhân 

Những ký sinh trùng đường máu xuất hiện trong máu của gia súc nhằm phá huỷ hồng cầu, gây tổn thương đáng kể đối với sức khỏe của chúng. Bệnh này thường lây lan qua các loại ve, ruồi và được truyền từ con có bệnh sang con khỏe mạnh. Điều này là mối đe dọa lớn đối với ngành chăn nuôi, khiến việc kiểm soát và ngăn chặn sự lan truyền của ký sinh trùng trở nên cực kỳ quan trọng.

– Triệu chứng

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gia súc thường xuất hiện với những triệu chứng như sốt kéo dài, sùi bọt mép, và chảy nước mũi thần kinh. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến kiệt sức và tử vong cho vật nuôi.

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gia súc thường xuất hiện với những triệu chứng như sốt kéo dài

– Cách phòng bệnh

Để ngăn chặn bệnh tật trên gia súc, người nuôi cần duy trì môi trường sạch sẽ và tiến hành phun thuốc để loại bỏ các nguồn lây nhiễm từ động vật. Đặc biệt, việc vệ sinh và phát quang môi trường xung quanh chuồng là quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm từ bờ bụi.

Đồng thời, người nuôi cũng nên chú trọng đến chế độ ăn cho vật nuôi với lượng thức ăn hợp lý để tăng sức đề kháng.

Bệnh lở mồm, long móng

– Nguyên nhân 

Bệnh lở mồm long móng ở gia súc là một bệnh lây nhiễm phổ biến do virus, lan nhanh và gây dịch trên diện rộng. Để ngăn chặn sự lan truyền này, việc phòng ngừa bệnh lở mồm lông móng ở bò và các loại gia súc khác là hết sức quan trọng.

– Triệu chứng

Khi gia súc nhiễm bệnh lở mồm long móng, chúng thường xuất hiện dấu hiệu sốt cao, dao động từ 40 đến 42 độ C. Trên bộ phận chân và miệng, có sự xuất hiện của nhiều mụn nước. Sau đó, chúng phát triển thành vết loét gây tổn thương long móng. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến tử vong của gia súc và nguy cơ lây lan bệnh ra môi trường xung quanh.

– Cách phòng bệnh

Để ngăn chặn lở mồm long móng ở lợn và gia súc, việc tiêm vacxin định kỳ là quan trọng. Trong trường hợp dịch bệnh, người nuôi cần cách ly và tránh thả gia súc tập trung để ngăn chặn sự lan truyền.

Đồng thời, chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

Tiêu chảy

– Nguyên nhân 

Tiêu chảy ở gia súc thường nổi lên trong mùa mưa ẩm, khi môi trường ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, virus, và ký sinh trùng. Những tác nhân này bám vào thức ăn và nguồn nước, sau đó xâm nhập vào cơ thể gia súc. Đặc biệt, gia súc còn nhỏ, nhạy cảm với môi trường nuôi có sự biến động nhiệt độ đột ngột.

– Triệu chứng

Gia súc thường phải đối mặt với tình trạng tiêu chảy, biểu hiện qua việc uống nước nhiều, ăn ít hoặc bỏ ăn. Rối loạn tiêu hóa ban đầu thường dẫn đến phân sệt, nhưng sau vài ngày, tình trạng có thể trở nên nặng, với phân chảy mùi tanh. Bệnh còn có thể tiến triển nặng hơn, gây xuất huyết ruột, sự xuất hiện máu trong phân và tổn thương niêm mạc ruột.

– Cách phòng bệnh

Để phòng tránh bệnh tiêu chảy ở gia súc, người nuôi cần chú ý đến chất lượng thức ăn và nước uống. Việc tiêu độc định kỳ, duy trì vệ sinh chuồng trại, máng ăn uống, cùng việc loại bỏ thức ăn thừa đều là những biện pháp quan trọng.

Để phòng các bệnh ở gia súc, người nuôi cần chú ý đến chất lượng thức ăn và nước uống
Để phòng các bệnh ở gia súc, người nuôi cần chú ý đến chất lượng thức ăn và nước uống

Định kỳ 6 tháng/ lần nên tẩy giun, sán cho gia sức. Khi vật nuôi có biểu hiện bệnh hãy cho chúng ăn thức ăn dễ tiêu hoá. Để trị được bệnh tiêu chảy hiệu quả cần phải kiểm tra tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng. 

Đối với gia súc bị tiêu chảy nặng cần truyền nước muối sinh lý để chống mất nước. Khi phân có mùi nặng nên bổ sung Vitamin K với liều lượng 10g/100 kg TT/ngày, trộn với thức ăn và pha nước uống. 

Bài viết trên đây đã mách đến bạn 4 căn bệnh ở gia súc thường gặp nhất mà người nuôi nên chú trọng. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần được tư vấn bệnh lý ở gia súc hãy liên hệ ngay với  thuốc thú y Dufafarm nhé!

Sản phẩm được quan tâm nhiều