Sanfovet xuất khẩu

HỘI CHỨNG ĐỘT TỬ TRÊN GÀ

12/04/2021 - 03:40 PM - 842 lượt xem

Nguyên nhân

Nguyên nhân của hội chứng đột tử trên gà thịt chưa được xác định, nhưng nó được cho là một bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến chuyển hóa carbohydrate, nhiễm axit lactic, mất tính toàn vẹn của màng tế bào và mất cân bằng điện giải nội bào. Các nghiên cứu gần đây đã cho rằng bệnh này có liên quan đến chứng rối loạn nhịp tim. Stress là yếu tố có khả năng nhất gây ra chứng rối loạn nhịp tim ở gà thịt. Tỷ lệ mắc hội chứng đột tử trong một đàn gà khỏe mạnh là 0,5 - 4%.
Hội chứng gà đột tử

 

Triệu chứng

Gà thịt bị đột tử thường không có dấu hiệu báo trước. Chúng có vẻ đang khỏe mạnh và có thể đang ăn, mổ nhau, đi lại hoặc nghỉ ngơi nhưng đột ngột mở rộng cổ, thở hổn hển hoặc kêu quác quác và chết nhanh chóng với khoảng thời gian ngắn đập cánh, chuyển động chân và chúng thường lật ngửa. Ðôi khi chúng cũng được tìm thấy chết ở tư thế nằm sấp hoặc nằm nghiêng. 

 

Bệnh tích

Những gà chết luôn luôn khỏe mạnh với phù nề và xung huyết phổi. Diều trống hoặc có 1 ít thức ăn và chứa thức ăn trong đường tiêu hóa. Bụng bị trướng to vì gà béo và ruột chứa đầy thức ăn, cho thấy cái chết xảy ra rất đột ngột. Gan và thận có thể hơi to và xuất huyết lỗ chỗ dưới màng cứng. Tim có thể chứa máu đông đặc biệt là trong tâm nhĩ, mặc dù tâm thất có thể hơi phì đại. Các tổn thương bệnh lý được thấy trong hội chứng đột tử có liên quan đến một số loại rối loạn mạch máu. Quá trình này có thể bắt đầu với các tổn thương tuần hoàn biểu hiện bằng sự tăng tính thấm mao mạch sau đó là sự tắc nghẽn ở nhiều mô.

 

Phòng, trị bệnh

Tỷ lệ mắc hội chứng đột tử có thể giảm thiểu bằng cách làm chậm tốc độ tăng trưởng của gà thịt, đặc biệt là trong 3 tuần tuổi đầu. Tốc độ tăng trưởng được kiểm soát bằng cách kiểm soát lượng dinh dưỡng ăn vào. Ðiều này có thể thực hiện bằng cách giảm số giờ chiếu sáng hàng ngày, giảm tỷ lệ năng lượng và protein trong khẩu phần hoặc hạn chế lượng cho ăn. Vì vậy, gà thịt cần được cho ăn khẩu phần ít protein trong 14 ngày đầu tiên. Bổ sung protein bằng bột khô đậu nành, bột khô dầu cải và bột cá nhưng không phải là dạng ép viên. Bổ sung cho gà glucose có chứa chất điện giải.

Thức ăn viên được sử dụng rất nhiều ở gà thịt bởi nó có tỷ lệ tiêu hóa cao hơn đáng kể khi so sánh với loại thức ăn nghiền, do đó, giúp gà tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, điều này dẫn đến tỷ lệ mắc hội chứng đột tử ở gà tăng lên. Vì vậy, ở giai đoạn đầu nên sử dụng thức ăn dạng vụn mảnh.

 

Các tin tức khác
DUFAFARM THƯƠNG HIỆU THUỐC THÚ Y TRANG TRẠI CÔNG NGHIỆP
Đăng ký & sản xuất tại:
NHÀ MÁY SANFORD VETERINARY GMP TECHNOLOGY USA
Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh
  • Cụm công nghiệp Liên Phương, Xã Liên Phương, Huyện Thường Tín, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3376 5468 - 0977 521 568
  • Email: [email protected]
  • Website: www.dufafarm.com
  • Chi nhánh miền nam:
    Số 12, ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, Việt Nam
Hỗ trợ kỹ thuật
Copyright © 2021 Dufafarm.com. All Rights Reserved.