Sanfovet xuất khẩu

CON GIỐNG VỊT PHỔ BIẾN NHẤT

06/04/2021 - 01:23 PM - 581 lượt xem

Các giống vịt được nuôi nhiều ở Việt Nam

1. Đối với nhóm vịt địa phương

Nói về tổng hợp các giống vịt ở Việt Nam thì đầu tiên chúng ta hãy cùng tham khảo qua giống vịt ở nhóm vịt địa phương. Đây chính là nhóm vịt gắn liền với nghề trồng lúa nước của nước từ từ Bắc cho đến Nam. Đặc trưng của nhóm vịt địa phương đó là chúng có tầm vóc nhỏ, chịu khó kiếm mồi, chạy đồng giỏi và mang lại năng suất trứng cao, thịt thơm, dai. Cụ thể nhóm vịt này sẽ gồm các giống như:

– Vịt Cỏ: Là loại vịt với lông màu đen và 4 đốm trắng trên lưng khi mới sinh nhưng lúc trưởng thành thì màu lông cánh đặc trưng hơn. Nhưng hiện nay loại vịt này đang dần bị pha tạp nhiều. Vịt Cỏ rất quý vì nó chịu được khổ, giỏi kiếm mồi và năng suất trứng cao. Khi 1 năm tuổi thì với vịt mái sẽ nặng khoảng 1.6 đến 1.7kg còn với vịt trống sẽ 1.7 đến 1.9kg. Khoảng 5 tháng thì vịt mái đẻ với năm đầu đạt từ 223 đến 248 quả và trọng lượng từ 60 đến 65g.
– Vịt Tàu: Trong tổng hợp các giống vịt ở Việt Nam thì vịt Tàu cũng khá phổ biến. Giống vịt này cũng có tầm vóc nhỏ nhắn như vịt Cỏ nhưng ở đây lông sẽ đa dạng màu sắc hơn. Vịt Tàu được nuôi nhiều ở các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ. Khi nuôi 1 năm tuổi thì vịt mái nặng khoảng 1.6kg đến 1.7kg còn vịt trống khoảng 1.7 đến 1.9kg. Vịt mái cho năng suất trứng từ 180 đến 190 trứng mỗi năm và trọng lượng từ 60 đến 65g.
Con giống vịt phổ biến ở Việt Nam

2. Đối với nhóm vịt nhập nội lâu đời

Nhóm vịt nhập nội lâu đời chính là nhóm vịt với tầm vóc lớn và được nuôi ở ao hồ hoặc ở mặt nước giới hạn. Trong tổng hợp các giống vịt ở Việt Nam thì nhóm vịt nhập nội sẽ bao gồm những loại như:

– Vịt Bắc Kinh: Là nhóm vịt được nuôi phổ biến ở nước ta còn có tên là vịt bầu được du nhập vào nước ta từ lâu đời. Loại vịt này thân hình to thô và tướng đi nặng nề lạch bạch nhưng rất giỏi kiếm ăn ở sông rạch ao hồ. Vịt Bắc Kinh khi trưởng thành thì con mái sẽ nặng từ 2.5kg đến 2.7kg còn với vịt trống sẽ nặng từ 2.8kg đến 3kg. Bắt đầu khoảng 6 tháng tuổi là vịt mái đẻ với năng suất từ 150 đến 160 trứng mỗi năm và trọng lượng trứng từ 65 đến 70g.

– Vịt Hòa Lan: Đây là giống vịt nhập từ châu Âu về với tầm vóc trung bình nhìn gọn nhẹ hơn là vịt Bắc Kinh. Loại vịt này thích hợp nuôi trên mặt ao hồ nhưng nó cũng có khả năng chạy đồng giỏi. Vịt mái khi trưởng thành sẽ từ 1.7kg đến 1.8kg còn vịt trống khoảng từ 2.4kg đến 2.6kg. Từ 5 tháng tuổi và vịt mái đẻ trứng với năng suất từ 130 đến 140 trứng mỗi năm. Nhưng hiện nay giống vịt Hòa Lan bị lai tạp khá nhiều.

3. Đối với nhóm vịt cao sản

Cuối cùng nói về tổng hợp các giống vịt ở Việt Nam thì không thể không nhắc đến nhóm vịt cao sản với những loại vịt phổ biến như sau:

– Vịt anh đào: Là nhóm vịt được phát triển từ giống vịt Bắc Kinh ở những năm thập niên 70. Loại vịt này phù hợp với phương thức nuôi công nghiệp hoặc là nhốt hoàn toàn hoặc là giới hạn trên ao hồ. Loại vịt Anh đào có thân hình thô nặng nề và di chuyển cũng lạch bạch. Khi trưởng thành sẽ có trọng lượng từ 2.6kg đến 2.8kg. Hiện nay nó được lai với các giống như vịt Cỏ, vịt Hòa Lan, vịt Tàu…

– Vịt siêu thịt (Super meat): Đây là vịt đến từ Anh với ngoại hình hơi giống vịt Anh đào nhưng nuôi bán thâm canh và chạy đồng tốt. Nếu nuôi tốt thì 52 ngày tuổi nó có thể đạt được 3.2kg.

– Vịt Khaki Campbell: Là giống vịt chuyên dụng được lai từ vịt địa phương của châu Âu với vịt chạy của Ấn Độ. Nó có màu lông từ vàng nhạt đến vàng sậm rất đặc trưng. Loại vịt này được du nhập và Việt Nam từ năm 1999 và có thể nuôi nhốt thâm canh hoặc nuôi thả vườn, chạy đồng đều rất tốt. Nó mang lại năng suất trứng cao từ 260 đến 300 quả mỗi năm và trọng lượng từ 65 đến 70g mỗi trứng.
– Vịt siêu trứng CV2000: Cuối cùng giống vịt siêu trứng CV2000 này được du nhập vào Việt Nam ở những năm cuối thập niên 90. Nó thích hợp với hình thức thâm canh và bán thâm canh, chạy đồng rất kém. Mỗi năm nó cho từ 280 đến 300 quả trứng và trọng lượng trứng từ 72 đến 75g.
Bài viết trình bày trên đây mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tổng hợp các giống vịt ở Việt Nam. Ngoài ra nếu như bạn đang có nhu cầu mua vịt giống hãy liên hệ ngay với  Phước Đa để được tư vấn và chọn mua loại vịt phù hợp nhất!

Các tin tức khác
DUFAFARM THƯƠNG HIỆU THUỐC THÚ Y TRANG TRẠI CÔNG NGHIỆP
Đăng ký & sản xuất tại:
NHÀ MÁY SANFORD VETERINARY GMP TECHNOLOGY USA
Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh
  • Cụm công nghiệp Liên Phương, Xã Liên Phương, Huyện Thường Tín, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3376 5468 - 0977 521 568
  • Email: [email protected]
  • Website: www.dufafarm.com
  • Chi nhánh miền nam:
    Số 12, ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, Việt Nam
Hỗ trợ kỹ thuật
Copyright © 2021 Dufafarm.com. All Rights Reserved.