Sanfovet xuất khẩu

BẢO HIỂM CHĂN NUÔI: NẠ NHƯNG NHIỀU LỢI ÍCH

06/04/2021 - 02:32 PM - 450 lượt xem

Theo Quyết định số 22/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Bình Định thực hiện bảo hiểm chăn nuôi (BHCN) cho 2 loại vật nuôi là trâu và bò. Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chăn nuôi trâu, bò đều được tham gia loại hình bảo hiểm này. Đối tượng thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo được hỗ trợ 90% phí bảo hiểm/năm, các tổ chức, cá nhân khác được hỗ trợ 20%. Khi đàn trâu, bò tham gia BHCN bị thiệt hại do bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập lụt sạt lở đất, nắng nóng; bị bệnh lở mồm long móng, nhiệt thán mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố hoặc xác nhận sẽ được đơn vị thực hiện BHCN bồi thường thiệt hại.

Đàn bò của hộ ông Đoàn Văn Cầu (xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân) đã được mua bảo hiểm chăn nuôi.

Thiên tai, dịch bệnh xảy ra bất ngờ và khó lường, nên việc thực hiện chính sách BHCN sẽ giúp người chăn nuôi chủ động khắc phục và bù đắp thiệt hại, tái đầu tư sản xuất chăn nuôi. UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các địa phương triển khai BHCN, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Được ngành chức năng, chính quyền địa phương và Công ty Bảo Minh Bình Định (đơn vị thực hiện BHCN) tư vấn, hướng dẫn, ông Đoàn Văn Cầu (ở thôn Vạn Trung, xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân) đã mua BHCN cho 2 con bò thịt, với số tiền bảo hiểm 30 triệu đồng/năm, tổng phí bảo hiểm hơn 1,1 triệu đồng, trong đó ông Cầu chỉ đóng hơn 110 nghìn đồng, phần còn lại nhà nước hỗ trợ. Ông Cầu chia sẻ: “Không ai mong muốn thiên tai, dịch bệnh gây thiệt hại tài sản, nhưng thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, bão, lũ xảy ra thất thường và các loại dịch bệnh nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ tái phát cao, nên không thể lường trước chuyện gì sẽ xảy ra. Hơn nữa, mua bảo hiểm cho 2 con bò, nếu rủi gặp phải chuyện bất trắc, tôi sẽ nhận được tiền đền bù từ DN để khắc phục khó khăn, tái đầu tư chăn nuôi”.

Cùng suy nghĩ đó, cuối năm 2020, ông Lê Thế (ở xã Ân Phong, huyện Hoài Ân) cũng đã mua BHCN 1 năm cho 1 con bò thịt với số tiền hơn 550 nghìn đồng. “So với trị giá của con bò, mức phí hơn 55.000 đồng tôi phải đóng là không đáng kể, phần còn lại được Nhà nước hỗ trợ. Nếu xảy ra thiên tai, dịch bệnh khiến bò chết, công ty bảo hiểm họ đền bù từ 9 - 10,5 triệu đồng. Điều đó cho thấy, lợi ích từ việc tham gia BHCN là không hề nhỏ”, ông Thế cho biết.

Lợi ích là vậy, nhưng đến nay chính sách BHCN mới chỉ được thực hiện tại 7 xã, phường ở huyện Hoài Ân và TX Hoài Nhơn với 399 hộ dân là hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia, bảo hiểm cho 614 con trâu, bò. Số tiền bảo hiểm 9,21 tỷ đồng, mức phí bảo hiểm hơn 550 nghìn đồng/con/năm, trong đó người dân đóng 10%, phần còn lại được Nhà nước hỗ trợ.

Còn lại, các địa phương khác trong tỉnh chưa thực hiện chính sách BHCN. Lý giải về vấn đề này, ông Lê Văn Tấn, Trưởng phòng kế toán tổng hợp Công ty Bảo Minh Bình Định, cho biết: Năm 2019, Sở NN&PTNT mời Công ty Bảo Việt Bình Định thực hiện chính sách BHCN, nhưng đơn vị này không tham gia, đến tháng 7.2020 Công ty Bảo Minh Bình Định đăng ký tham gia và được UBND tỉnh chấp thuận. Ngay sau đó, Công ty đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ BHCN cho cán bộ ngành nông nghiệp các địa phương và lực lượng thú y tại TP Quy Nhơn, TX Hoài Nhơn, TX An Nhơn, Tuy Phước, Hoài Ân, Phù Cát. Tuy vậy, do triển khai vào dịp cuối năm, các địa phương bận nhiều việc, nên công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHCN còn hạn chế, người dân chưa hiểu hoặc hiểu không đầy đủ về chính sách nói trên. Ngoài ra, có không ít hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, còn đắn đo, cân nhắc về việc tham gia BHCN. Năm 2021, Công ty tiếp tục triển khai chính sách BHCN tại 11/11 huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, Công ty phối hợp với ngành chức năng, chính quyền địa phương theo dõi, xác nhận thiệt hại do thiên tai dịch bệnh gây ra, chi trả bồi thường cho người dân theo đúng quy định…  

Các tin tức khác
DUFAFARM THƯƠNG HIỆU THUỐC THÚ Y TRANG TRẠI CÔNG NGHIỆP
Đăng ký & sản xuất tại:
NHÀ MÁY SANFORD VETERINARY GMP TECHNOLOGY USA
Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh
  • Cụm công nghiệp Liên Phương, Xã Liên Phương, Huyện Thường Tín, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3376 5468 - 0977 521 568
  • Email: [email protected]
  • Website: www.dufafarm.com
  • Chi nhánh miền nam:
    Số 12, ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, Việt Nam
Hỗ trợ kỹ thuật
Copyright © 2021 Dufafarm.com. All Rights Reserved.